THÔNG TIN NỔI BẬT THÔNG TIN NỔI BẬT

Trong khuôn khổ hoạt động của Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2020, ngày 29/10, Sở Văn hóa, Thể thao va Du lịch Sóc Trăng tổ chức Liên hoan Nghệ thuật sân khấu Dù kê năm 2020.

Ông Sơn Thanh Liêm - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Sóc Trăng cho biết, Liên hoan Nghệ thuật sân khấu Dù kê tỉnh Sóc Trăng năm 2020 nhằm bảo tồn, giới thiệu nghệ thuật sân khấu Dù kê của đồng bào Khmer Nam bộ. Liên hoan là dịp để các nghệ nhân, diễn viên không chuyên được học hỏi giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong biểu diễn. Qua đó, kịp thời phát hiện những diễn viên tiêu biểu trong phong trào văn hóa văn nghệ quần chúng để có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, phát triển lực lượng phục vụ cho ngành văn hóa của tỉnh.

Tham gia liên hoan, mỗi đơn vị biểu diễn trích đoạn từ 20-30 phút trong các vở tuồng với nội dung ca ngợi truyền thống vẻ vang của dân tộc, tình yêu quê hương đất nước, sự nghiệp đấu tranh và bảo vệ Tổ quốc; giáo dục lịch sử văn hóa dân tộc... Dù kê là loại hình nghệ thuật diễn xướng độc đáo của cộng đồng người Khmer Nam bộ ra đời vào những năm đầu thập niên 20 của thế kỷ XX, nhằm đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của người Khmer ở Nam bộ. Trải qua một thế kỉ hình thành và phát triển, nghệ thuật sân khấu Dù kê của người Khmer Nam bộ đã có những đóng góp quan trọng trên nhiều phương diện, góp phần làm phong phú đời sống tinh thần của người dân Việt Nam; tiếp thêm sức mạnh, tinh thần để con người vượt qua những khó khăn trong cuộc sống; giáo dục, bồi dưỡng các giá trị nhân văn cho con người; tạo sự gắn kết giữa các cá nhân, các dân tộc trong xã hội…

Một tiết mục biểu diễn tại liên hoan

Lễ “Kỷ niệm 100 năm hình thành và phát triển Nghệ thuật sân khấu Dù kê” sẽ được tổ chức vào tối ngày 30/10 tại Quảng trường Bạch Đằng với mục đích bảo tồn và phát huy các giá trị tốt đẹp, nét đẹp văn hóa phong phú, độc đáo của đồng bào dân tộc Khmer Nam bộ. Tôn vinh giá trị Nghệ thuật sân khấu Dù Kê, thể hiện sâu sắc sự tri ân và tôn vinh các nghệ sĩ, nghệ nhân đã có công lao cống hiến cho sự nghiệp bảo tồn và phát triển nghệ thuật sân khấu Dù kê.

Ngoài Liên hoan Nghệ thuật sân khấu Dù kê và lễ “Kỷ niệm 100 năm hình thành và phát triển Nghệ thuật sân khấu Dù kê”, tỉnh còn tổ chức tọa đàm “Nghệ thuật sân khấu Dù kê Khmer trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng” - chặng đường 100 năm, những vấn đề lý luận và kinh nghiệm./.

Chanh Đa