THÔNG TIN NỔI BẬT THÔNG TIN NỔI BẬT

Ngày 30/10, tại Trung tâm Văn hóa Triển lãm Hồ Nước Ngọt diễn ra Hội thi “Gạo ngon – Lúa thơm” do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức, đây là chương trình nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Lễ hội Oóc Om Bóc – Đua ghe Ngo Sóc Trăng lần thứ III, khu vực đồng bằng sông Cửu Long - 2017. Đến dự có đồng chí Lê Văn Hiểu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ban ngành liên quan.

Hội thi năm nay có 06 đơn vị tham gia, với 11 giống lúa được chọn lựa rất kỹ, cụ thể là: Tại Sóc Trăng có 2 giống lúa ST22, ST24 của Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang và 2 giống lúa ST26, ST28 của Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí; 2 giống lúa LP8 và LP16 của Trung tâm Giống cây trồng Sóc Trăng. Tại Hà Nội có Công ty TNHH Giang Nam với 2 giống lúa Hương Việt, Bắc Thơm 7 và Công ty TNHH Mahyco Việt Nam với giống lúa Mahyco 2. Tại Thái Bình có Công ty Giống cây trồng Thái Bình với 2 giống là TBR225 và TBR279.

Tiến sĩ Trần Tấn Phương - Giám đốc Trung tâm Giống cây trồng Sóc Trăng, thành viên Ban Tổ chức Hội thi cho biết: “Hội thi lần này có sự khác biệt đôi chút như không đưa vào thành phần chỉ số đường huyết, tỷ lệ dài trên rộng của cơm cũng không đưa ra tiêu chí đánh giá; đồng thời, hội thi năm nay có sự liên kết giữa các nhà lựa chọn, tạo giống, nhà kinh doanh và nông dân sản xuất. Đặc biệt, nét mới nữa là thành phần dự thi có những giống lúa thơm đặc sản Sóc Trăng và các công ty phía Bắc cũng tham dự”.

Cùng với đó, năm nay, ngoài thành phần Ban Giám khảo là các cơ quan chuyên môn Trung ương và địa phương, còn có thêm Ban Giám khảo dự khán và Ban Giám khảo là các doanh nghiệp, công ty xay xát, chế biến, kinh doanh lúa gạo khắp nơi. Đây là những người gần nhất và đại diện cho tiếng nói của người tiêu dùng, mang đến hội thi những nhận xét khách quan.

Ông Lương Minh Quyết – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao giải thưởng cho 3 đơn vị có giống lúa cho cơm thơm ngon nhất

Kết quả, Ban Giám khảo đã đánh giá và lựa chọn được 3 giống lúa có đặc tính tốt, cho cơm thơm ngon nhất, cụ thể là: Giống lúa ST24 của Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí xuất sắc giành được giải nhất; giải nhì thuộc về giống lúa ST28 của Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang và giải ba thuộc về giống lúa LP16 của Trung tâm Giống cây trồng Sóc Trăng. Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích cho 3 đơn vị là Công ty TNHH Giang Nam, Công ty TNHH Mahyco, Công ty Giống cây trồng Thái Bình.

Ông Lương Minh Quyết – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng cho biết: “Hội thi nhằm tìm kiếm những giống lúa cho cơm ngon nhất, qua đó phát huy các công trình chọn, tạo giống lúa đặc sản trong nước, làm cầu nối liên kết giữa các nhà chọn tạo giống, nhà sản xuất, kinh doanh để cùng đưa hạt gạo Việt Nam ngày càng vươn xa trên thị trường quốc tế. Bên cạnh đó, cũng để các doanh nghiệp sản xuất lúa gạo, các nhà nghiên cứu, hộ nông dân có thể lựa chọn giống lúa có năng suất, chất lượng cao để xây dựng thương hiệu cho riêng mình, góp phần xây dựng thành công thương hiệu gạo Việt Nam”.

Theo www.soctrang.gov.vn