THÔNG TIN NỔI BẬT THÔNG TIN NỔI BẬT

Sáng ngày 03/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Hùng cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan và lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố có cuộc họp triển khai kế hoạch tổ chức Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng lần thứ III - khu vực đồng bằng sông Cửu Long năm 2017.

      Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trần Minh Lý báo cáo về việc tổ chức lễ hội: Năm nay sẽ có các hoạt động trọng điểm mang đậm bản sắc văn hóa Khmer; các hoạt động hỗ trợ mang tính chất văn hóa, thể thao cộng đồng. Nội dung các hoạt động lễ hội cần chọn lọc, tập trung, chú trọng chất lượng, ấn tượng, đơn giản, hiệu quả, tiết kiệm. Các hoạt động cần được bố trí thích hợp về thời gian, địa điểm để thu hút du khách. Chủ đề nội dung mỗi chương trình phải phản ánh mục tiêu xuyên suốt toàn bộ sự kiện lễ hội vừa đa dạng, vừa tập trung và thống nhất để mọi người tham dự chương trình cảm nhận được sự chủ đạo của văn hóa Khmer Nam bộ. Phần nghi lễ phải trung thực với lịch sử, với tập tục, bảo đảm tính linh thiêng khi thực hành nghi thức; nghi lễ phải diễn ra đúng sự thật từ không gian, thời điểm đến các bước tiến hành, vật phẩm dâng cúng…

      Dự kiến, thời gian diễn ra lễ hội trong 07 ngày, từ ngày 28/10 đến 03/11/2017, tại các địa điểm: Khán đài đua ghe Ngo, Trung tâm Văn hóa Triển lãm Hồ Nước Ngọt, Quảng trường Bạch Đằng, Công viên 30-4, Bảo tàng tỉnh, Nhà trưng bày Văn hóa Khmer, chùa Khleang, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT, Trung tâm Văn hóa tỉnh… Trong đó, khai mạc lễ hội sẽ chính thức vào tối ngày 30/10 tại Quảng trường Bạch Đằng và được truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh - Truyền hình Sóc Trăng và 13 tỉnh, thành phố trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long; tổng kết bế mạc, trao giải thưởng vào chiều ngày 03/11 tại khán đài đua ghe Ngo (TP. Sóc Trăng).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Hùng (giữa) phát biểu kết luận tại cuộc họp


      Về giải Đua ghe Ngo sẽ có khoảng 60 đội ghe tham dự; trong đó, Ban Tổ chức sẽ mời các đội ghe Ngo của các tỉnh, thành phố trong vùng đồng bằng sông Cửu Long như: Cần Thơ, Bạc Liêu, Cà Mau, Hậu Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh, Kiên Giang (mỗi đơn vị 2 đội ghe). Các đội tham gia tranh tài 2 nội dung: Cự ly 1.000m nữ và 1.200m nam. Ngoài giải Đua ghe Ngo còn có các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao và các hoạt động khác cũng đồng loạt diễn ra trong những ngày Lễ hội Oóc Om Bóc như: Lễ cúng trăng; Hội thi Lôi Protip (thả đèn nước) - phục dựng ghe Ka-Hâu; Lễ hội đường phố; Hội chợ Thương mại Triển lãm, Du lịch; Liên hoan Ẩm thực 3 dân tộc Kinh - Khmer - Hoa…

      Các đại biểu đã đóng góp về dự thảo kế hoạch tổ chức lễ hội và thảo luận về chủ đề trong lễ hội như: Giữ nguyên cụm từ “Oóc Om Bóc”; hỗ trợ kinh phí cho các đội ghe tham dự, đặc biệt là những đội đạt thứ hạng cao tại hội đua năm 2016 cần được ưu tiên; cơ cấu giải thưởng cho các đội đạt thành tích cũng như mời đội nước bạn Campuchia tham dự.

      Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Hùng đã ghi nhận và tiếp thu ý kiến của các đại biểu; đồng thời đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng với Ban Dân tộc tỉnh soạn thảo tờ trình trình UBND tỉnh, Ban Cán sự Đảng để thông qua về quy mô tổ chức, thời gian, chương trình khai mạc, bế mạc tạo điểm nhấn cho lễ hội thật hoành tráng, ấn tượng đến du khách trong và ngoài nước. Đồng chí cũng mong rằng, các sở, ban ngành có liên quan sau cuộc họp này cần dự trù kinh phí cho từng hoạt động và cần chung tay, chung sức để góp phần cho Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng lần thứ III - khu vực đồng bằng sông Cửu Long, không chỉ thể hiện sự tôn vinh di sản văn hóa, nâng cao ý thức bảo tồn di sản văn hóa truyền thống của địa phương mà còn thể hiện tinh thần đoàn kết dân tộc, khơi dậy niềm tự hào, tình yêu quê hương, ý thức trách nhiệm xây dựng Sóc Trăng ngày càng giàu đẹp.

www.soctrang.gov.vn