THÔNG TIN NỔI BẬT THÔNG TIN NỔI BẬT

Ngày 16/10, tại Trung tâm Hội nghị Toàn Thịnh (TP. Sóc Trăng), Ban Dân tộc tỉnh phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch, điều lệ giải Đua ghe Ngo Sóc Trăng lần thứ IV - khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm 2019. Có trên 80 đại biểu là đội trưởng và huấn luyện viên (thổi còi) đại diện các chùa có đội ghe Ngo, phòng Dân tộc đến từ các huyện, thị xã và thành phố trong tỉnh tham dự.

      Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe Tiểu ban chuyên môn trao đổi một số thông tin liên quan đến điều lệ của giải Đua ghe Ngo lần này. Đặc biệt là đối tượng, thủ tục đăng ký tham dự cho tất cả các đội ghe Ngo nam, nữ trong và ngoài tỉnh - khu vực ĐBSCL. Về đối tượng vận động viên (VĐV) tham gia thi đấu phải đủ 18 tuổi trở lên; không hạn chế số lượng các đội ghe Ngo đăng ký tham dự; danh sách đoàn, gồm 1 trưởng đoàn, 2 huấn luyện viên và 80 vận VĐV phải xác nhận đủ sức khỏe của cơ quan y tế có thẩm quyền. Đáng chú ý, Ban Tổ chức đã đưa ra những quy định về kỹ thuật, chuyên môn, bao gồm thể thức thi đấu (tùy theo số lượng các đội ghe Ngo đăng ký) và sẽ chọn đội ghe làm hạt giống ở mỗi bảng (dựa trên kết quả thi đấu năm 2018) tiến hành bốc thăm chia bảng thi đấu vòng loại, chọn 32 đội ghe mạnh vào giai đoạn II thi đấu loại trực tiếp đến bán kết và chung kết xếp hạng. Ở thi đấu vòng loại, Ban Tổ chức sẽ bố trí các đội ghe được thi đấu tối thiểu là 3 trận. Đội ghe có số trận thắng nhiều hơn xếp hạng trên; nếu có 2 đội ghe có số trận thắng, thua bằng nhau thì đội ghe nào thắng trong trận gặp nhau trực tiếp xếp trên. Còn nếu có từ 3 đội ghe trở lên bằng nhau số trận thắng, thua, Ban Tổ chức sẽ tiến hành bốc thăm xếp hạng cho các đội.

Đại biểu dự triển khai kế hoạch, điều lệ giải Đua ghe Ngo năm 2019. Ảnh: T.P   

       Để đảm bảo sự an toàn, Ban Tổ chức cũng đưa ra quy định cho các VĐV phải biết bơi tối thiểu là 50m, trang phục thi đấu gọn nhẹ, đồng bộ. Khi sự cố ghe Ngo bị chìm thì các VĐV phải tuân thủ theo sự hướng dẫn của trọng tài cứu hộ… 

      Theo điều lệ, họp chuyên môn, bốc thăm và xếp lịch thi đấu thời gian lúc 8 giờ sáng, ngày 09-11, tại hội trường Trường Bổ túc Văn hóa Pali Trung cấp Nam bộ. Khai mạc giải Đua ghe Ngo lúc 12 giờ trưa, ngày 10-11 và sau đó thi đấu vòng loại đến tứ kết nội dung 1.000m nữ, thi đấu vòng loại nội dung 1.200m nam (hết giai đoạn I). Ngày 11-11, lúc 12 giờ 30 phút, tiếp tục thi đấu các trận bán kết, chung kết nội dung ghe Ngo nữ; thi đấu giai đoạn II, bán kết, chung kết nội dung ghe Ngo nam.


Thạch Pích