Để chuẩn bị cho giải đua ghe Ngo cấp huyện lần thứ 17 và Lễ hội Oóc Om Bóc – Đua ghe Ngo Sóc Trăng lần thứ IV, Khu vực đồng bằng sông Cửu Long năm 2019 sắp tới. Trong những ngày qua, các đội ghe Ngo trên địa bàn huyện Long Phú đã nỗ lực tập luyện để tham gia giải đạt thành tích cao.

Vào trung tuần tháng 9 âm lịch năm nay, gần 80 vận động viên nam của chùa TưkPrăy, thị trấn Long Phú đã khẩn trương tập luyện. Năm nay, đội đã có sự chuẩn bị rất chu đáo, tập luyện sớm, huy động vận động viên trẻ ở các ấp trên địa bàn và một số địa phương lân cận, đồng thời vận động các mạnh thường quân, chính quyền địa phương và Ban Quản trị chùa ủng hộ kinh phí cho các vận động viên tập luyện. Anh Lý Hoàng Anh – Vận động viên bơi ghe Ngo chùa TưkPrăy cho biết: “Năm nay, ban huấn luyện và các vận động viên của chùa rất phấn khởi, nỗ lực thật nhiều trong quá trình tập luyện, cố gắng thi đấu hết mình để đem thành tích cao về nhà chùa”.

Năm 2012, ghe Ngo chùa TưkPrăy đã đạt chức vô địch Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng. Tuy nhiên, những năm tiếp theo, thành tích của đội có phần giảm sút do nhiều nguyên nhân. Để khắc phục những hạn chế này, đội đã có nhiều nghiên cứu để thay đổi kỹ - chiến thuật, cách tập và thời gian tập luyện, hướng đến thành tích cao trong giải đua sắp tới. Ông Kim Sang – Chủ nhiệm CLB ghe Ngo chùa TưkPrăy cho biết: “Năm nay, chúng tôi có sự chuẩn bị rất sớm, cách tập cũng có thay đổi về kỹ thuật để ghe bơi đặc sắc và tốc độ nhanh. Có như vậy mới có thể đạt giải cao trong lễ hội năm nay”.

Đội ghe Ngo chùa TứkPrăy nỗ lực tập luyện

Huyện ủy, UBND huyện Long Phú và các ngành, các cấp rất quan tâm đến hoạt động đua ghe Ngo của đồng bào dân tộc Khmer, với việc duy trì giải đua ghe Ngo cấp huyện hàng năm, nhằm phát huy bản sắc của đồng bào Khmer và tạo sự gắn kết, giao lưu văn hóa của 3 dân tộc Kinh, Khmer, Hoa trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, giúp các vận động viên có dịp cọ sát rút kinh nghiệm trong thi đấu, hướng đến Lễ hội Oóc Om Bóc – Đua ghe Ngo Sóc Trăng lần thứ IV, Khu vực đồng bằng sông Cửu Long năm 2019.

Được biết, năm nay huyện Long Phú có 04 đội ghe Ngo nam (TứkPrăy, Săng Ke, Bâng Cro Chap Chắs, Bâng Cro Chap Thmây) tham gia tranh tài tại Lễ hội Oóc Om Bóc – Đua ghe Ngo Sóc Trăng lần thứ IV, Khu vực đồng bằng sông Cửu Long năm 2019. Các đội đang nỗ lực tập luyện, sẵn sàng tranh tài và quyết tâm mang vinh quang về cho nhà chùa và địa phương.

Thanh Đồng