THÔNG TIN NỔI BẬT THÔNG TIN NỔI BẬT

Mấy ngày qua, tại TP. Sóc Trăng đã diễn ra nhiều hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2016. Điểm nhấn của lễ hội chính là giải đua ghe Ngo được tổ chức tại đoạn sông Maspero. Trưa ngày 14/11, giải đua ghe Ngo tiếp tục diễn ra các cuộc tranh tài để xác định các thứ hạng cao nhất. Đến dự khán cuộc đua có Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thể; lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh và hàng vạn người hâm mộ đến cổ vũ.

      Bước sang ngày thi đấu thứ 2 (ngày 14/11), dù số lượng đội ghe Ngo nam chỉ còn 32 đội đấu chéo, nhưng 2 bên bờ sông đường đua Maspero dài khoảng 2 km, người hâm mộ vẫn không hề giảm. Cuộc đua năm nay thật hào hứng sôi nổi, từng đôi ghe với hàng trăm tay bơi nhịp nhàng và mạnh mẽ bơi theo tiếng tu huýt, đẩy chiếc ghe Ngo của mình lướt trên mặt nước, tranh giành nhau từng gang tấc. Đặc biệt là cuộc tranh tài giữa ghe Ngo chùa Bâng Tone Sa (Trần Đề) khi gặp đội Ompuyaer (Mỹ Xuyên), họ đến điểm đích cùng một lúc; Ban Tổ chức phải xác định bằng máy camera và quyết định cho 2 đội hòa. Cuối cùng, đại diện của 2 đội phải bốc thăm để bước vào trận chung kết và vé may mắn đã thuộc về đội ghe Ngo chùa Ompuyaer.

Lãnh đạo tỉnh đến dự khán cuộc đua

      Ông Châu Trường Quốc - cổ động viên đến từ huyện Mỹ Xuyên, nhận xét: “Các trận đấu năm nay thật sự rất hấp dẫn, vị trí thứ hạng đã có sự thay đổi. Tôi rất tâm đắc với đội ghe đến từ huyện Thạnh Trị, bởi nhịp bơi của họ rất đều tay, dẻo dai, chiếc ghe lao về đích rất nhanh”. Thật vậy, sự vượt trội của đội ghe Ong Kho (Thạnh Trị) năm nay làm cho giới chuyên môn khó dự đoán, bởi đội ghe chưa từng bước lên bục cao nhất của hội đua. Vậy mà đến với Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng năm nay, đội đã góp mặt vào trận chung kết gặp đội ghe Ngo Ompuyear.

      Vòng chung kết cũng là cuộc đấu diễn ra khá gay cấn. Đội ghe Ngo chùa Ong Kho tiếp tục khẳng định sức mạnh và kỹ thuật của mình khi gặp đối thủ Ompuyaer. Với sự nỗ lực, tự tin, các tay bơi đội Ong Kho đã đưa chiếc ghe của mình thoăn thoắt giành chức vô địch. Đội ghe chùa Ompuyaer ngậm ngùi nuối tiếc trong lượt đấu cuối cùng chấp nhận ngôi á quân. Đội Pong Tứk Chắs giành thắng lợi trước đội Bâng Tone Sa (Trần Đề) để xếp hạng ba.

      Trong khi đó, ở giải đua nữ, các trận bán kết và chung kết cũng diễn ra khá sôi nổi và quyết liệt. Đội ghe Ngo Karon (Xà Phiên) của Hậu Giang một lần nữa đã đánh bại các đối thủ để bảo vệ ngôi quán quân của mình; đội ghe Ngo chùa Kós Tung (Cù Lao Dung) xếp hạng nhì; đội ghe Ngo Kỳ Son (Vĩnh Long) xếp hạng ba và đội Đơm Pô (Trần Đề) xếp vị trí thứ tư.

      Dịp này, Ban Tổ chức đã tiến hành làm lễ bế mạc và trao giải thưởng, cúp, cờ cho các đội đạt thành tích cao. Giải nhất 100 triệu đồng, giải nhì 80 triệu đồng, giải ba 60 triệu đồng và giải tư 50 triệu đồng cho cả đội ghe Ngo nam và nữ.

 

www.soctrang.gov.vn