THÔNG TIN NỔI BẬT THÔNG TIN NỔI BẬT

Chiều ngày 13/12, Ban Tổ chức Lễ hội Oóc om bóc - Đua ghe Ngo Sóc Trăng năm 2018 tổ chức cuộc họp để nghe báo cáo tổng kết rút kinh nghiệm các hoạt động của lễ hội. Chủ trì cuộc họp có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Hùng - Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội và các thành viên trong Ban Tổ chức.

      Tại cuộc họp, các thành viên Ban Tổ chức đã báo cáo kết quả triển khai thực hiện các hoạt động của lễ hội diễn ra từ ngày 16 đến 22-11 như: Hội chợ triển lãm thương mại du lịch; tuần lễ doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh tại tỉnh Sóc Trăng; trưng bày triển lãm giới thiệu thành tựu kinh tế - xã hội, sản phẩm hàng hóa du lịch đặc trưng đặc sản của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh và hội thi gian hàng đẹp; liên hoan ẩm thực hương vị Sóc Trăng; hội thảo tăng cường năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ IV cho doanh nghiệp nhỏ và vừa ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long; hội thao ngành khoa học và công nghệ khu vực đồng bằng sông Cửu Long; liên hoan nhạc ngũ âm - múa dân gian Khmer tỉnh Sóc Trăng lần thứ I năm 2018; triển lãm ảnh nghệ thuật và triển lãm tranh cổ động tấm lớn; lễ cúng trăng; hội thi lôi protip (thả đèn nước). Đặc biệt là tổ chức thành công giải Đua ghe Ngo tỉnh, với sự tham gia của 51 đội; trong đó có 41 đội ghe Ngo nam và 10 đội ghe Ngo nữ (trong tổng số 51 đội, có 9 đội đến từ các tỉnh bạn gồm: Bạc Liêu, Hậu Giang, Cà Mau và Vĩnh Long). Kết quả giải đua ghe nữ: Giải nhất thuộc về đội ghe Ngo chùa Tum Núp (Châu Thành), giải nhì là đội ghe Ngo chùa Kós Thum (Bạc Liêu), giải ba là đội ghe Ngo chùa Ô Chum (Prếk Chế) TX. Ngã Năm và giải tư là đội ghe Ngo chùa Ngan Dừa (Bạc Liêu). Giải đua ghe nam: Giải nhất là đội ghe Ngo chùa Pong Tứk Chắs, giải nhì đội ghe Ngo chùa Ông Kho đều của huyện Thạnh Trị, giải ba đội ghe Ngo chùa Ompuyear và giải tư đội ghe Ngo chùa Prếk Ta Kuône đều của huyện Mỹ Xuyên.

Quang cảnh cuộc họp.

      Theo đánh giá của Ban Tổ chức, thành công này là nhờ sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự quan tâm phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ban ngành, các cấp ủy, cơ quan chính quyền ở địa phương từ rất sớm, nên việc tổ chức Lễ hội Oóc om bóc - Đua ghe Ngo Sóc Trăng năm nay được chuẩn bị chu đáo, chặt chẽ, có hiệu quả, đảm bảo an toàn, tiết kiệm, vui tươi đoàn kết. Cùng với đó là sự tham gia tích cực của Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh và chi hội các huyện, trụ trì, ban quản trị các chùa, các mạnh thường quân cũng như phật tử các chùa đã góp phần cho lễ hội, nhất là giải Đua ghe Ngo thành công tốt đẹp. 

      Sau khi nghe báo cáo, trình bày của các đơn vị có liên quan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Hùng đã biểu dương tinh thần các thành viên trong Ban Tổ chức đã cố gắng nỗ lực để điều hành các hoạt động của Lễ hội Oóc om bóc - Đua ghe Ngo Sóc Trăng tổ chức thành công tốt đẹp. Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, Ban Dân tộc tỉnh và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẩn trương làm báo cáo tổng thể về các hoạt động của lễ hội, đánh giá những mặt được, hạn chế khó khăn, từ đó rút kinh nghiệm; cần xây dựng sớm kế hoạch tổ chức thực hiện Lễ hội Oóc om bóc - Đua ghe Ngo năm 2019; nghiên cứu các hoạt động của lễ hội sắp tới phải có điểm nhấn, hay chỗ trước khán đài cần làm mái che dành cho các diễn viên biểu diễn phục vụ được tốt hơn. Đặc biệt, sau hội nghị này, đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức một cuộc họp nội bộ để rút kinh nghiệm và tìm ra phương án tổ chức thực hiện tối ưu nhất và mang lại hiệu quả cao cho giải Đua ghe Ngo sắp tới.

T.P